Biến tấu với dừa trong ẩm thực Nam Bộ

Vị ngọt của dừa luôn phảng phất trong từng món ăn miền Nam.

Gỏi cổ hũ dừa
 
Cổ hũ dừa là phần lá mầm nằm chính giữa ngọn của cây dừa. Đây chính là phần ngon nhất của cây nên hay được chế biến các món như gỏi, món xào, canh hầm… Cây dừa càng già thì cổ hũ càng ngọt thanh và giòn.
 
Biến tấu với dừa trong ẩm thực Nam Bộ-1
 
Gỏi cổ hũ dừa gồm cổ hũ dừa, tôm, tai lợn ngâm chua, hoặc thịt bò và các loại rau thơm. Món này thường ăn kèm với nước mắm pha ngọt đặc trưng cho miền Nam, chút đậu phộng giã nhuyễn, hành phi và bánh phồng tôm. Đây là một món ăn lạ miệng và độc đáo với những người nội trợ muốn làm mới bữa cơm gia đình.
 
Cơm trái dừa
 
Với món ăn này, để cơm vừa ăn và nước được ngọt, người ta sử dụng dừa xiêm trái nhỏ. Cơm trái dừa thu hút ánh nhìn bởi vẻ ngoài cực ngon mắt và các loại củ quả được cắt hạt lựu và có thể thay đổi tùy thích. Vị mặn của cơm chiên thông thường được hòa quyện với vị ngọt thanh đặc trưng của nước dừa tạo cho món ăn một hương vị đặc trưng của vùng đất Nam Bộ.
 
Biến tấu với dừa trong ẩm thực Nam Bộ-2
 
Khi dùng món này, nên ăn từng muỗng nhỏ và nhai chậm rãi mới thưởng thức được hết độ dẻo của cơm hòa vào mùi vị thơm ngọt tự nhiên của dừa.
 
Chè thưng (chè bà ba)
 
Đây là món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực dân dã miền Nam. Món chè này được ví như người con gái đẹp miền Tây, mặc chiếc áo bà ba mộc mạc mà vẫn hấp dẫn vô song.
 
Biến tấu với dừa trong ẩm thực Nam Bộ-3
 
Nguyên liệu để nấu chè thưng gồm đậu xanh, hạt sen, đậu phộng, nấm mèo, bột khoai, bột báng và nước cốt dừa. Hương vị béo quyện với vị thơm, bùi của hạt sen, đậu xanh, sần sật của nấm mèo là những nét đặc trưng chính của chè thưng Nam Bộ. 
 
Dạo chơi vùng sông nước Nam Bộ trong những buổi chiều mát, được thưởng thức chén chè thưng nóng hôi hổi, tỏa hương thơm ngào ngạt như khiến ta cảm nhận được sự ấm áp, thân thiện của chính con người Nam Bộ vậy.
 
Bánh bò dừa
 
Có lẽ khi đến Sài Gòn, ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh những chiếc xe bánh bò dừa nướng thơm phức dọc trên các con phố. Món bánh này cũng là một loại quà vặt quen thuộc của các bạn trẻ miền Nam vào mỗi buổi tan trường.
 
Bánh bò dừa gồm hai miếng ghép vào với nhau, ở giữa là phần nhân dừa xào chín.Vỏ bánh được làm từ bột mì, bột nổi, trứng gà. Nhân bánh là dừa bào sợi xào với đường cát trắng và đậu xanh hấp chín. Nguyên liệu thật đơn giản, nhưng bánh bò dừa lại đòi hỏi người nướng bánh phải rất khéo léo và nhanh tay. Một chiếc bánh chỉ thật hoàn hảo khi miếng bánh giòn nhưng lại có độ dai nhất định, mang theo đó là hương vị beo béo, thơm thơm khó tả.
 
Biến tấu với dừa trong ẩm thực Nam Bộ-4
 
Ngày nay, việc nướng bánh đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều, nhưng nghề truyền thống làm bánh bò dừa chỉ có thể gắn liền với những chiếc bếp than hồng mới có thể cho ra lò những mẻ bánh đúng chất.
Yanie (Depplus.vn/MASK)
 

Đọc nhiều nhất

 
Tép đồng được đảo sơ với hành lá và gia vị cho ngấm, trước khi chế biến cũng đã hơi se vàng là đạt yêu cầu. Rau cần chọn ...
Tinô House Coffee là một nốt nhạc trầm đầy ấn tượng trong bản hợp ca mang sắc màu của phong cách. Nó khác với vẻ trẻ ...
Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân thường gọi là gà nước. Cúm núm là món ăn ...
Hồng Kông là thành phố giao thoa của nhiều nền văn hóa, nên đến đây, du khách có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản vùng ...
Hai món ăn cao lầu và hoành thánh không chỉ gây sự tò mò bởi cái tên độc đáo mà còn hấp dẫn bởi hương vị lạ miệng, khiến ...
Sài Gòn có rất nhiều quán café mang phong cách Huế nhưng Tự Tình Khúc lại có một dấu ấn riêng khó lẫn…
Đến với Bia Tô quý khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản và rất nhiều dòng bia ngon trên thế giới theo ...
Những con thuyền ba lá chở đầy trái cây trên các ngôi chợ nổi miền Tây Nam bộ được tái hiện lại trong Lễ hội trái cây ...
Có 2 yếu tố quyết định vị ngon của ốc đó là con ốc phải sạch và mập. Đầu mùa mưa chính là thời điểm béo và sạch nhất bởi ...

Bài viết liên quan

 
Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân thường gọi là gà nước. Cúm núm là món ăn ...
Tép đồng được đảo sơ với hành lá và gia vị cho ngấm, trước khi chế biến cũng đã hơi se vàng là đạt yêu cầu. Rau cần chọn ...
Có 2 yếu tố quyết định vị ngon của ốc đó là con ốc phải sạch và mập. Đầu mùa mưa chính là thời điểm béo và sạch nhất bởi ...
Dông là loài bò sát sống chủ yếu ở các sa mạc, đồi cát. Dông có khả nương nhịn uống nước lâu ngày, sinh trưởng tốt trong ...
Tính cách của phụ nữ Hà Thành được thể hiện qua cách họ nấu các món ăn cho gia đình bè bạn luôn cẩn thận và chu đáo. Vì ...
Thố ốc bươu nhồi thịt hấp dẫn, các món nướng thơm phức, hay đơn giản chỉ là ly sữa đậu nành béo ngậy đêm khuya… sẽ làm ...
Những con thuyền ba lá chở đầy trái cây trên các ngôi chợ nổi miền Tây Nam bộ được tái hiện lại trong Lễ hội trái cây ...
Hai món ăn cao lầu và hoành thánh không chỉ gây sự tò mò bởi cái tên độc đáo mà còn hấp dẫn bởi hương vị lạ miệng, khiến ...
Đồng bằng sông Cửu Long kênh rạch, sông ngòi chằng chịt. Ven sông những hàng dừa nước mọc ken dày, chen lẫn là những bụi ...