Hoa quả ‘chín’ khi nào?

Hoa quả chín có thể thấy rõ bằng màu sắc, tuy nhiên nếu chỉ nhận biết bằng mắt không thể đưa ra đánh giá đầy đủ về độ ngon của hoa quả chín tới. Với mỗi loại hoa quả chín lại có cách thức riêng để nhận biết.

1. Dứa
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-1
 
Dứa chín phải có màu nâu vàng và có mùi ngọt thậm chí có chút mùi hăng như giấm. Nếu quả dứa chỉ có màu sắc mà không có mùi vị, nó chưa hẳn đã chín.
2. Cà tím
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-2
 
Phần núm và cuống cà còn xanh, nghĩa là quả vẫn còn tươi. Nếu chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc nâu là quả đã tới giai đoạn héo. Cà tím chín và ngon là cà có màu tím đậm, không có nhiều vết sứt sẹo trên thân quả
3. Dưa hấu
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-3
 
Dưa hấu chín chắc quả, ôm nặng tay, chứng tỏ ruột quả chứa nhiều nước. Để kiểm tra, bạn có thể gõ nhẹ lên vỏ dưa, nếu âm thanh trầm đục là dưa chín và ngược lại. Ngoài ra, dưa ngon là dưa có phần cuống nhỏ, khô; phần đỉnh đầu có chấm vàng; phần dưa giáp đất vàng càng nhiều càng tốt; núm tròn đều, hơi lõm.
4. Cà chua
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-4
 
Nhiều người nhận biết cà chín thường thông qua màu đỏ của quả. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều giống cà mang màu vàng cam, vàng, xanh lá hoặc tím. Vì vậy, cách tốt nhất để kiểm tra cà chín là ấn nhẹ vào thân quả, nếu thấy vỏ lõm xuống chứng tỏ cà đã chín; ngược lại, nếu vỏ cứng, bạn cần chờ thêm một vài ngày nữa.
5. Xoài
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-5
 
Màu sắc của xoài không phải yếu tố quyết định độ chín mà là độ mềm và mùi hương của quả. Xoài chín có thân mềm, mùi hương quyến rũ tỏa ra từ núm quả. Xoài...héo cũng có thể mềm, nhưng không thể có hương thơm.
6. Ngô
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-6
Lớp vỏ bao bên ngoài bắp ngô có thể cho biết độ chín của bắp. Nếu lớp vỏ bên ngoài chuyển màu vàng, bắt đầu khô lại chứng tỏ ngô đã có thể thu hoạch. Ngoài ra, bắp ngô cần có hạt chắc, đều; râu ngô bám chặt vào bắp mới chứng tỏ là ngô ngon.
7. Dâu tây
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-7
Dâu tây khi chín sẽ tỏa hương rất hấp dẫn, màu vỏ đỏ tươi và mượt mà.
8. Dưa vàng
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-8
 
Dưa tây chín hoàn toàn có thể nhìn thấy từ lớp vỏ. nó sẽ có màu vàng đậm (phân biệt với màu vàng nhạt thông thường).
 
9. Bơ
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-9
Bơ cũng là loại quả có khá nhiều sắc độ màu, vì vậy rất khó để nhìn vào vỏ mà đoán biết độ chín của bơ. Cách tốt nhất, bạn nên nắm nhẹ quả bơ trong lòng bàn tay, bơ chín sẽ rất mềm, vỏ mỏng manh. Đừng dùng ngón tay bởi lực tác động từ ngón tay sẽ dễ làm bơ bị thâm, nát.
 
10. Đào
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-10
 
Màu sắc của quả đào luôn không đồng đều, phần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có màu đỏ, phần còn lại có màu vàng. Khi hoàn toàn chín, đào sẽ rất mềm và tỏa hương thơm đặc trưng.
 
11. Mận
 

Hoa quả ‘chín’ khi nào?-11
 
Mận cũng có rất nhiều giống, mang màu sắc khác nhau. Để đánh giá mận chín, bạn có thể kiểm tra lớp vỏ. Nếu vỏ mịn, quả mềm, đó là mận chín. Hãy bỏ qua tất cả các quả có vỏ nhăn nheo, cứng hoặc quá nát.

K.H (Depplus.vn/MASK)

 

Đọc nhiều nhất

 
Nước vô cùng cần thiết cho cơ thể. Việc cung cấp đủ nước không chỉ giúp bạn duy trì thể trạng khỏe mạnh mà còn giúp kéo ...
Có rất nhiều lý do để bạn mua sắm ở siêu thị. Kênh bán lẻ này đang được các bà nội trợ hiện đại chọn mặt điểm vàng như ...
Từ trồng, thu hoạch, bảo quản đến rửa quả héo thành tươi đều sử dụng hóa chất bị cấm, người Việt đang đầu độc chính đồng ...
Áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây, chị em có thể bảo quản thức ăn trong thời gian dài mà không hề tốn sức.
Rau Trung Quốc, rau nhiễm sán, thịt bò điên, mực ống nhựa... khiến các bà nội trợ phát hoảng. Họ gửi gắm niềm tin của ...
Dưa kiệu, dưa món là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nhưng tự làm sẽ mất nhiều thời gian, đôi khi lại ...
Người tiêu dùng TP.HCM có vẻ không còn mặn mà trước những dòng chữ “Sale off”, “Siêu khuyến mãi”... được treo thường ...
Khô cá dứa là đặc sản của huyện Cần Giờ, TP.HCM. Cá dứa chủ yếu được đánh bắt từ tự nhiên, khan hiếm nên thường có giá ...
Có khá nhiều người bị tiêu chảy, ngộ độc và phát bệnh, thậm chí là ung thư khi ăn phải rau quả “độc” trong một thời gian ...

Bài viết liên quan

 
Áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây, chị em có thể bảo quản thức ăn trong thời gian dài mà không hề tốn sức.
Nước vô cùng cần thiết cho cơ thể. Việc cung cấp đủ nước không chỉ giúp bạn duy trì thể trạng khỏe mạnh mà còn giúp kéo ...
Thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không đảm bảo an toàn… được xem là mối nguy hiểm ảnh ...
Từ trồng, thu hoạch, bảo quản đến rửa quả héo thành tươi đều sử dụng hóa chất bị cấm, người Việt đang đầu độc chính đồng ...
Có khá nhiều người bị tiêu chảy, ngộ độc và phát bệnh, thậm chí là ung thư khi ăn phải rau quả “độc” trong một thời gian ...
Khô cá dứa là đặc sản của huyện Cần Giờ, TP.HCM. Cá dứa chủ yếu được đánh bắt từ tự nhiên, khan hiếm nên thường có giá ...
Dưa kiệu, dưa món là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nhưng tự làm sẽ mất nhiều thời gian, đôi khi lại ...