Về miền Tây thưởng thức thịt cúm núm

Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân thường gọi là gà nước. Cúm núm là món ăn dân dã miền miệt vườn Nam Bộ, đã có từ thời khai hoang mở cõi.

Cúm núm không quá lớn, con trống chỉ vào khoảng 300-400 gam, con mái nhỏ hơn, mỗi con chỉ nặng khoảng từ 200-300 gam. Cái tên độc đáo có một không hai của giống chim trời này được đặt theo tiếng kêu "cúm, cúm cúm, cúm.." khá độc đáo của chúng. Khoảng lúc trời về chiều hay đêm khuya là tiếng kêu này vang rõ hơn cả.
 

Về miền Tây thưởng thức thịt cúm núm-1
Chim cúm núm - đặc sản mùa nước nổi miền Tây
 
Có nhiều cách để chế biến cúm núm, hầu hết đều sử dụng các nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn để ăn kèm, món nào cũng dễ dàng trở thành món ngon nhớ đời với những người đã từng được thưởng thức thứ gà nước, chim trời có một không hai này.
 

Về miền Tây thưởng thức thịt cúm núm-2
Cúm núm nướng
 
Món ăn phổ biến hơn cả phải kể tới cúm núm nướng. Nướng cũng là cách chế biến đơn giản, gắn bó với thuở khẩn hoang hơn cả. Cúm núm làm sạch, nướng trên bếp than, mùi thơm khen khét do mỡ từ thịt tươm ra đầy hấp dẫn. Thịt cúm núm nổi tiếng ngọt mềm, thêm hương khói thoảng thoảng, tạo nên món ăn hấp dẫn khó có thể chối từ.
 

Về miền Tây thưởng thức thịt cúm núm-3
Cúm núm khìa nước dừa

Về miền Tây thưởng thức thịt cúm núm-4
Cúm núm xào

 
Cúm núm xào bầu cũng là món ăn dễ thực hiện, dễ thưởng thức không kém. Cúm núm chọn con đực, làm thịt sạch sẽ rồi chặt miếng nhỏ, ướp tỏi, đường, bột ngọt cho đậm đà rồi xào săn với tỏi. Nói là xào nhưng người ta không dùng tới dầu mỡ gì thêm mà dùng chính mỡ của cúm núm tiết ra để làm thịt săn lại. Sau đó, cho một tô nước vào, nấu cạn nước còn một chén thì cho bầu vào xào, nêm cho vừa ăn cho ra đĩa có điểm hành, tiêu. Món ăn muôn phần giản dị mà thơm ngon đã trở thành đặc sản du lịch của vùng ĐBSCL.
 

Về miền Tây thưởng thức thịt cúm núm-5
Cúm núm rô ti
 
Cúm núm rô ti cũng được tẩm ướp kĩ càng, nhưng không xào mà chiên vàng ươm. Khâu sơ chế phải đảm bảo đủ các quy trình như nhổ lông, thui rơm, bóp với gia vị bí mật để khử mùi. Được xử lý kỹ như vậy nên khi thưởng thức, ngoài cái ngon của nguyên liệu, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm, vị đậm đà của gia vị. Nhất là dù nếm bất kỳ phần nào của cúm núm, bạn đều không có cảm giác vị tanh, nồng đặc trưng mà họ thịt nào cũng có.
 

Về miền Tây thưởng thức thịt cúm núm-6
Cúm núm nướng mọi
 
Người miền Tây còn có vô số món ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm khìa nước dừa, cúm núm quay lu, cúm núm chiên...Món nào cũng hấp dẫn, độc đáo như chính tên gọi của giống chim trời này.
 

Về miền Tây thưởng thức thịt cúm núm-7
Cúm núm nấu cơm nếp, đậu xanh
 
Nếu có dịp về miền sông nước miền Tây Nam Bộ, đừng quên tìm một quán lá con con, gọi đôi ba món cúm núm và thưởng thức hương vị đồng quê mộc mạc có một không hai này.
 
H.D (Depplus.vn/MASK)

Đọc nhiều nhất

 
Tép đồng được đảo sơ với hành lá và gia vị cho ngấm, trước khi chế biến cũng đã hơi se vàng là đạt yêu cầu. Rau cần chọn ...
Tinô House Coffee là một nốt nhạc trầm đầy ấn tượng trong bản hợp ca mang sắc màu của phong cách. Nó khác với vẻ trẻ ...
Cổ hũ dừa là phần lá mầm nằm chính giữa ngọn của cây dừa. Đây chính là phần ngon nhất của cây nên hay được ...
Hồng Kông là thành phố giao thoa của nhiều nền văn hóa, nên đến đây, du khách có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản vùng ...
Hai món ăn cao lầu và hoành thánh không chỉ gây sự tò mò bởi cái tên độc đáo mà còn hấp dẫn bởi hương vị lạ miệng, khiến ...
Sài Gòn có rất nhiều quán café mang phong cách Huế nhưng Tự Tình Khúc lại có một dấu ấn riêng khó lẫn…
Đến với Bia Tô quý khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản và rất nhiều dòng bia ngon trên thế giới theo ...
Những con thuyền ba lá chở đầy trái cây trên các ngôi chợ nổi miền Tây Nam bộ được tái hiện lại trong Lễ hội trái cây ...
Có 2 yếu tố quyết định vị ngon của ốc đó là con ốc phải sạch và mập. Đầu mùa mưa chính là thời điểm béo và sạch nhất bởi ...

Bài viết liên quan

 
Tép đồng được đảo sơ với hành lá và gia vị cho ngấm, trước khi chế biến cũng đã hơi se vàng là đạt yêu cầu. Rau cần chọn ...
Cổ hũ dừa là phần lá mầm nằm chính giữa ngọn của cây dừa. Đây chính là phần ngon nhất của cây nên hay được ...
Có 2 yếu tố quyết định vị ngon của ốc đó là con ốc phải sạch và mập. Đầu mùa mưa chính là thời điểm béo và sạch nhất bởi ...
Dông là loài bò sát sống chủ yếu ở các sa mạc, đồi cát. Dông có khả nương nhịn uống nước lâu ngày, sinh trưởng tốt trong ...
Tính cách của phụ nữ Hà Thành được thể hiện qua cách họ nấu các món ăn cho gia đình bè bạn luôn cẩn thận và chu đáo. Vì ...
Thố ốc bươu nhồi thịt hấp dẫn, các món nướng thơm phức, hay đơn giản chỉ là ly sữa đậu nành béo ngậy đêm khuya… sẽ làm ...
Những con thuyền ba lá chở đầy trái cây trên các ngôi chợ nổi miền Tây Nam bộ được tái hiện lại trong Lễ hội trái cây ...
Hai món ăn cao lầu và hoành thánh không chỉ gây sự tò mò bởi cái tên độc đáo mà còn hấp dẫn bởi hương vị lạ miệng, khiến ...
Đồng bằng sông Cửu Long kênh rạch, sông ngòi chằng chịt. Ven sông những hàng dừa nước mọc ken dày, chen lẫn là những bụi ...